Lòng tham và quyền lực Mafia

 

(Nhân ngày cụ bà Trịnh Văn Bô, nhũ danh Hoàng Thị Minh Hồ từ trần 5/11/2017)

Hoàng Hưng

Trước tiên xin kính cẩn cúi đầu trước anh linh Cụ Bà Trịnh Văn Bô, nhà tư sản yêu nước, hết lòng tin ở Chủ tịch Hồ Chí Minh và Việt Minh, đã xả của ra cho chính quyền (góp vàng, hiến nhà, lại cho mượn tòa nhà lớn, và nhiều thứ khác)… May mà Cụ không đến nỗi sa vào cảnh như bà bạn Nguyễn Thị Năm ở Thái Nguyên.
Sau đây mới nói chuyện liên quan:
Mấy hôm nay, cư dân mạng bị cú sốc nặng khi biết tin tòa nhà lớn của Cụ cho VM mượn đã bị cướp mấy chục năm, mà kẻ cướp là một số gia đình tướng lĩnh Bộ QP. Bất chấp quyết định của nhiều đời thủ tướng Việt Nam trả lại tòa nhà 34 Hoàng Diệu mà Bộ Quốc phòng đã mượn cho Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái từ năm 1954 và sau khi ông qua đời thì phân cho một số tướng lĩnh (trong đó có gia đình ông), họ nhất định không chịu trả, viện cớ quyết định Cải tạo Nhà cửa của Quốc hội (Nhà nước “quản lý”phần diện tích được coi là quá rộng so với “tiêu chuẩn”, và từ ngôi thứ hai trở đi của cá nhân,  rồi sau đó là tịch thu luôn). Đến nỗi năm 2003 nhân lúc chuyển đổi người sử dụng, gia đình bà Trịnh Văn Bô phải “đột nhập” vào nhà mình và ở lì trong đó, cụ bà Trịnh Văn Bô mang theo một can xăng để sẵn sàng quyết tử nếu bị đuổi ra bằng vũ lực. Nhưng đến nay gia đình vẫn không được cấp “sổ đỏ”(không được nhà nước chính thức thừa nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà).

34 HD

 

Chuyện “cải tạo nhà cửa”thực chất là cướp nhà trao cho cán  bộ của đảng CS, của nhà nước, rất phổ biến ở Hà Nội sau 1954, kể cả những gia đình có công với Cách mạng cũng không thoát.

Gia đình tôi cũng có chuyện tương tự. Cũng đóng góp này kia nọ (chỉ nêu tạm: khoảng 7000m2 đất nguyên là đất nghĩa trang gia tộc trong thôn Phù Lưu, Từ Sơn, Bắc Ninh, nay là chỗ ở cho gần trăm gia đình trong thôn, …). Cũng tin yêu Cụ Hồ hơn Cụ Ngô nên ko đi Nam làm quan cho Cụ Ngô mà ở lại làm dân của Cụ Hồ.

Tòa nhà của Ông nội tôi ở khu phố cổ rất lớn, diện tích đất trên 1000 m2, kiến trúc độc đáo, ngày nay tuy bị chia cho mấy chục hộ ở tan nát nhưng rất nhiều du khách đi qua vẫn ghé vào chụp ảnh. Nhà nước cũng “quản lý”rồi lấy luôn 2/3 tòa nhà lấy cớ đó là phần của hai người em ruột bố tôi đã đi Nam theo “địch”. Riêng phần còn lại của bố tôi, ông cũng sẵn sàng cho mượn khi con cái đi công tác xa (may mà chỉ là 2 căn phòng  và người mượn chỉ là một “quan” vừa vừa: một Vụ trưởng của Viện Kiểm sát ND Tối cao , và có giấy cam kết bất cứ khi nào con cái trở về cần chỗ ở là trả nhà). Thế mà phải mất 20 năm “chiến đấu”. Bất kể có sự hỗ trợ của rất nhiều người và cơ quan, từ Sở Nhà đất, Công an khu phố (họ chịu ơn gia đình tôi là thầy thuốc chữa bệnh – Sở Nhà đất cấp ngay cho ông kia một căn hộ, lại cho chọn lựa đến 2 lần; CA sẵn sàng “cưỡng chế” nếu gia đình tôi OK), lại có bạn bè làm khá to, bà Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội của Hà Nội đem vụ việc chất vấn công khai trước QH, cả HN xôn xao. Thế mà cũng ko “xi nhê”. Viện KSNDTC ra lệnh ông kia trả nhà ko thì sẽ kỷ luật khai trừ đảng, ông ta trả lời: Sắp hưu, đảng ko to bằng nhà phố cổ! Cuối cùng, một bạn già của bố tôi là người đứng ra bảo lãnh cho cơ quan VKS mượn nhà, cũng là người giới thiệu ông Trường Chinh vào đảng, phải muối mặt đến tận nhà ông TC (lúc đó là Chủ tịch QH) khẩn nài ông đích thân làm áp lực, mới xong. Đêm hôm trước khi đi, người mượn nhà tháo hết ống nước, lavabo, cửa kính… đem đi!!!
(Hai buồng ấy sau khi đòi lại, bố cho tôi và bà chị. Tôi chuyển vào SG đem đổi đc 1 ngôi nhà 230m2, còn bà chị bán lại cho nhà văn Đà Linh).

Kết luận: Lòng tham của con người ko thể lường. Có thể là người vốn tử tế, nhưng khi quyền lực trong tay là thứ quyền lực mà Luật pháp ko chi phối được, tức quyền lực của MAFIA, thì LÒNG THAM được phát huy hết mức, họ trở thành kẻ cướp trong tích tắc.

Tôi đã nhắc nhở 1 bạn văn nghệ nổi tiếng khi anh nhờ góp ý bản thảo viết về 1 danh tướng (dư luận nói gia đình ông cũng có liên quan đến vụ đòi nhà 34 Hoàng Diệu của Cụ Trịnh Văn Bô nói trên): “Phải thận trọng khi ca ngợi đấy! Chúng ta sống lâu hơn các nhà chính trị!”

(Bài viết dựa trên một status FB có sửa tựa đề và vài chi tiết cho đúng với sự thực)

Ảnh: Tòa nhà 34 Hoàng Diệu của Cụ Trịnh Văn Bô

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s