“Hoà hợp dân tộc” tối 30/4/2018

“HOÀ HỢP DÂN TỘC” TỐI 30/4/2018
HOÀNG HƯNG20180430_174301.jpg

Sau bữa ăn tối vui vẻ do anh tổ chức, Cựu đại tá an ninh Nguyễn Đăng Quang hỏi tôi câu chuyện bị tù mấy mươi năm trước mà anh vẫn không biết (vì anh công tác ở ngành tình báo hay phản gián gì đó, không theo dõi lĩnh vực tư tưởng văn hoá). Tôi kể tóm tắt và đọc mấy đoạn nhật ký-thơ khiến cho mình đã được “chiếu cố không bị ra toà, chỉ xử lý hành chính nội bộ” (tức tập trung cải tạo, nói khác là “tù không án” hoặc “án cao su”).

Các anh bảo chúng tôi
Đi chiến đấu cho ngày mai tươi đẹp
Chúng tôi đi
vì không sợ chết
Chúng tôi chết
vì sợ sống hèn
Nhưng sẽ ra sao cái ngày mai ấy?

Chúng tôi đấy
đều ngoan ngoãn cả
Anh vừa lòng chứ ạ?
Vâng, chúng tôi cứ khoanh tay chống mắt ngồi nhìn
Sự nặng nề ngu độn của các anh
Cứ chầm chậm dìm con tàu xuống biển
(khoảng 1971, sau cái chết trên đường 9 Nam Lào của em ruột Hoàng Thuỵ Lạng)

Kể ra cũng “tiên tri” cỡ Vanga đấy chứ?

20180430_174413.jpgAnh Quang nói rất chân thành: “Hồi đó chúng tôi thực lòng tin công việc của mình là đúng, đến nay thì nhận thức khác rồi”. Anh nói “chúng tôi” vì có 1 cựu đại tá an ninh thứ hai ở đó, là Thái Kế Toại. Anh ở Cục an ninh tư tưởng khi xảy ra vụ cuả tôi và Hoàng Cầm (vụ “Về Kinh bắc”) nhưng ko làm vụ này (mà Khổng Minh Dụ, trưởng phòng Văn nghệ trực tiếp làm).

Tôi cười bảo: “Thế là hôm nay chúng ta ăn mừng “hoà hợp dân tộc”. Nói “chúng ta”, vì bên tôi, có TS Nguyễn Quang A – con của một liệt sĩ Cộng sản, người khởi xướng Diễn đàn Xã hội Dân sự; nhà giáo dục Phạm Toàn – cựu bộ đội “Cụ Hồ”, người khởi xướng nhóm giáo dục phi-nhà-nước Cánh Buồm (20 năm trước đã bị sĩ quan an ninh Thái Kế Toại “hỏi cung”) ; nhà ngữ học Đào Tiến Thi – biên tập viên NXB Giáo dục của Nhà nước nhưng lại tham gia Ban Vận động Văn đoàn Độc lập VN.
Còn 2 cựu đại tá công an thì anh Quang chính là người trợ giúp rất lớn cho bà con Đồng Tâm đòi đất, người tổ chức cho tôi đi thăm cụ Kình và bà con tuần trước; anh Toại thì sát cánh từ đầu với tôi trong công việc của BVĐ Văn đoàn Độc lập và mạng Văn Việt.

Mô hình “Hoà hợp” đẹp quá chứ?

20180430_192726.jpg

20180430_192553.jpg

Nhưng đến bao giờ các quan chức an ninh “đương chức” mà hoà hợp thực sự với những người “bất đồng chính kiến” trong mục tiêu thực sự xây dựng “nước VN giàu mạnh, công bằng dân chủ văn minh” thì mói thực sự khởi đầu công cuộc “hoà hợp dân tộc” thực sự, lúc đó hãy mong “hoà hợp” với những người ở “bên thua cuộc” trong cuộc nội chiến khốc liệt kéo dài mấy mươi năm, mà ngày 30/4/1975 chỉ là ngày thống nhất đất nước về mặt hình thức địa lý mà thôi!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s