CT & SGK (KỲ 5): VÀI THÔNG TIN VỀ HỌC TẬP ĐIỆN TỬ/ GD THÔNG MINH (E-LEARNING/ SMART EDUCATION) Ở HÀN QUỐC  

Korean-children-with-laptops

 

Theo một bài viết năm 2012, thì Hàn Quốc đứng thứ 4 trong số 8 nước phát triển học tập qua  mạng (Mỹ, Ấn, Tàu, Hàn, Malaysia, Anh, Úc, Nam Phi). Nhưng bài ấy nói về việc học ở bậc đại học.

 

Còn đối với GD Phổ thông, có lẽ, theo những thông tin mà tôi cóp nhặt được trên mạng,  Hàn là xứ có tham vọng lớn nhất về lĩnh vực này.

 

Với phương châm “chuyển từ lấy GV làm trung tâm sang lấy HS làm trung tâm” mà cuộc cải cách GD Hàn Quốc nhắm tới, và trong điều kiện Hàn có tỷ trọng dân số tham gia thế giới mạng rất cao, Hàn đã có tham vọng làm cuộc “cách mạng GD” với phương tiện mạng.

 

Năm 2011, Bộ trưởng Bộ GD-KH-CN (MEST) Ju-Ho Lee đã viết: “GD Thông minh” là một hệ thống học tập nâng cao năng lực của HS trong TK 21, bằng cách chuyển từ GD đồng nhất sang GD cá thể hoá, từ kiến thức chuẩn sang kiến thức đa dạng, từ phương hướng chấp nhận sang phương hướng sáng tạo”… Nó sẽ là động lực cải tổ toàn bộ nền GD cả về môi trường, nội dung, PP dạy, và đánh giá. Tất cả các trường học sẽ được nối mạng để Thầy-Trò sử dụng máy tính cá nhân và TV thông minh. Chính phủ sẽ hỗ trợ để có 1 thị trường về nội dung (tức SGK) gồm đa dạng vật liệu học tập với phẩm chất cao và giá rẻ.

 

Thử nghiệm từ 2007, dự kiến đến 2014 sẽ cung cấp SGK điện tử cho cấp Tiểu học, và 2015 cho cấp Trung học. Các lớp học online sẽ hình thành, như vậy HS có quyền chọn môn học thích hợp, HS nông thôn có thể học ko cần GV, những HS ko đến trường được hoặc có vấn đề khó khan về sức khoẻ, hoặc thiểu năng đều có thể học! Còn trong những lớp học chính thức, vai trò GV sẽ chuyển từ “giảng bài” sang “bạn chơi” để hướng dẫn HS học trên mạng!

 

Ngay lập tức, đã có 10 công ty tư nhân đứng ra làm SGK ảo, với giá bán trung bình 9 đô la 1 tài liệu.

 

Quả là một giấc mơ đẹp!

 

Nhưng thực tế không như mơ! GD điện tử không đơn giản là tốt hơn như MEST tưởng!

 

Mặc dù, năm 2011, dịch vụ bán tài liệu điện tử ở Hàn đã lên tới trên 2 tỷ đô la, và có tới trên 82% các trường học sử dụng chương trình điện tử, nhưng MEST đã phải nhanh chóng điều chỉnh, quyết định dùng song song hai loại SGK in giấy và điện tử, đặc biệt với 2 lớp đầu cấp 1 thì vẫn hoàn toàn dùng SGK in giấy.

 

Một lý do chính là mối lo HS sẽ lâm vào tình trạng “ghiền thế giới ảo”, bị cắt khỏi đời sống thực, như đã thấy xảy ra trong thực tế!

Tôi chưa tìm được những thông tin mới nhất về GD điện tử ở Hàn, xin các bạn cập nhật giúp!

(Bạn có thể đọc 1 bài báo Mỹ nói về đề tài này:

https://www.washingtonpost.com/world/asia_pacific/in-south-korean-classrooms-digital-textbook-revolution-meets-some-resistance/2012/03/21/gIQAxiNGYS_story.html?noredirect=on&utm_term=.db73c21e29ae

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s