NIỀM VUI GẶP GIA ĐÌNH SAU 64 NĂM

Photo Bà ngoai 001Năm 1954, đất nước chia hai, đại gia đình tôi đi Nam gần hết, trong đó có ME (bà Cả của bố tôi) và hai người chị cùng cha của tôi. Sau 1975, tôi chuyển vào sống tại Sài Gòn, thì chị Hoàng Ngọc Tuyết, dược sĩ, đã cùng chồng là Bác sĩ Dương Đình Tuân vứt hết nhà cửa, tài sản, hiệu thuốc tây ở đường Hai Bà Trưng cùng các con và Me chạy qua Canada.
ME tôi là con gái một đại gia tộc Sài Gòn, thân sinh Người (có lẽ) là Bác sĩ đầu tiên người Việt, Docteur Lê Văn Chỉnh, thành viên người Việt duy nhất trong Ban giám đốc trường Y Hà Nội đầu TK 20. Bố tôi là sinh viên khoá đầu. Chắc vì thế mà có mối lương duyên Bắc-Nam. Luận án Docteur en Medecine của Bố ở Academie de Paris năm 1927 đề tặng ông nhạc Dr LVC. ME rất chan hoà, hiền hậu, làm giám thị trường nữ sinh Đồng Khánh, toàn chiều chuộng học trò, nên rất nhièu trò xin được làm “con nuôi”. ME thân mật với mẹ đẻ tôi (bà Hai), chẳng hề ghen tuông, ME rất yêu chúng tôi.

Sau 64 năm, giờ chúng tôi mới có phúc gặp lại ME và CHỊ ở nghĩa trang Montreal đẹp và lớn nhất Canada, và gặp con đàn cháu đống của CHỊ. Các cháu đều thành đạt, và quý nhất là tuy sang xứ người từ rát sớm, hoặc sinh ở xứ người, các cháu đều hướng về nguồn cội, giữ nếp sống người Việt. Sung sướng nhất là cậu mợ và các cháu chưa hề biết nhau, xa cách về địa lý và hoàn cảnh sống, cả thể chế chính trị, mà thấy hoà đồng ngay lập tức, ko hề ngăn ngại, ý hợp tâm đầu.

Đời người được mấy niềm vui? Niềm vui đoàn viên gia tộc có lẽ là niềm vui hàng đầu.

Ảnh: – ME và anh chị
– Cùng cháu Dương Ngọc Điệp, Dương Đình Huy ở mộ ME và anh chị
– Cùng các cháu ở nhà Huy.

Photo câu mo' mo'i cu'o'i 001MR3

MR2

MR6.jpg

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s