Hoàng Hưng nói trên BBC về vụ ông Chu Hảo và các trí thức ra khỏi đảng

LƯỢC GHI VÀI Ý NÓI VỀ VỤ CHU HẢO TRÊN BBC

– Kỷ niệm với Chu Hảo: năm 2014, chỉ ít lâu sau khi ra đời Ban Vận động Văn đoàn độc lập và trang Văn Việt, ít lâu sau vụ Giàn Khoan Tàu xâm phạm vùng biển VN, tôi bất ngờ được anh CH mời ra Hà Nội thuyết trình về đề tài nhạy cảm “Thoát Trung về Văn hoá trên Diễn đàn Văn Việt”. Buổi thuyết trình và toạ đàm tại Trụ sở LH các Hội KHKT rất thành công, đông đảo già lẫn trẻ. Đáng lưu ý là các sĩ quan an ninh văn hoá đã đến thăm tôi trước và sau buổi toạ đàm với thái độ thân thiện. Sau đó, một số nhà đấu tranh dân chủ ở SG thắc mắc: Tại sao CH, HH ngồi bàn chủ toạ nói về “thoát Trung”, mà đằng sau có ảnh Mác-Ăng ghen? Thật mâu thuẫn?

Thú vị là ở đó! Đó chính là hình ảnh tiêu biểu cho đường lối hoạt động khai dân trí của CH: chấp nhận là 1 ĐV, trong khuôn khổ của đảng, nhưng tạo những đột phá theo hướng cởi mở, dân chủ, ko nói tiếng nói chính thức của Nhà nước, mà của xã hội dân sự.

Tôi nghĩ lúc đó chắc phải có sự chấp thuận của lãnh đạo cấp nào đó, có ý cởi mở, muốn dân chủ hoá, muốn giữ độc lập cho đất nước . Nhưng chính vì thế, hôm nay chúng tôi rất khó hiểu thái độ của đảng buộc tội gay gắt ông CH. Chả lẽ ban lãnh đạo mới muốn tuyên bố đường lối mới khác hẳn, đối với trí thức, xã hội dân sự?

– Vì sao đến nay các anh mới tuyên bố ra đảng? Tôi quen biết và làm việc với nhiều trí thức tên tuổi tuyên bố ra đảng, từ anh Lê Hiếu Đằng, Tống Văn Công, đến mấy anh hôm nay. Tôi ko phải ĐV, nhưng rất hiểu và cảm thông họ. Họ tha thiết đến phút chót đóng góp ý kiến tốt cho đảng của mình thay đổi, dân chủ hoá, cũng là tốt cho đất nước, vì muốn hay không, vận mệnh của đất nước cũng vẫn phụ thuộc rất nhiều vào đường lối của ĐCS. Chỉ khi ko còn làm đc điều ấy, vì bệnh tật sắp ra đi (như LHĐ), vì cách đối xử của đảng ko còn thể chấp nhận (TVC, CH, NN, MVT…), họ mới từ bỏ. Họ ko nấn ná vì hèn nhát hay bấu víu danh lợi.

– Tôi chẳng dính dáng gì đến ĐCS, nói thẳng, tôi đã từng từ chối vào đảng từ năm 1970. Nhưng tôi thấy những người lớp LHĐ, NN, TVC, CH… xưa vào Đảng Lao động là vì yêu nước, muốn VN độc lập, họ chẳng hiểu bao nhiêu về CS, chỉ lý thuyết lơ mơ, thực tế ko có. Nhưng sau khi LX và hệ thống XHCN đã sụp đổ, rõ ràng ảo tưởng CSCN đã thất bại trên thế giới, mà ai còn xin vào ĐCS thì chẳng có lý tưởng gì hết, chỉ vì cơm áo, ghế ngồi mà thôi. Nhưng đến nay, với kinh tế thị trường mở ra, người ta có thể sống đàng hoàng mà ko cần là cán bộ, ĐV, thì tình trạng “nhạt đảng, khô đoàn” là tất yếu!

– Những người tâm huyết như CH, NN sau khi ra đảng sẽ vẫn có cách để cống hiến cho sự nghiệp khai dân trí. Nhưng chúng tôi thật sự lo lắng, với cách đối xử như với anh CH, thì những thiết chế tốt đẹp như NXB Tri Thức, Quỹ Văn hoá Phan Châu Trinh có chết theo sự ra đảng của các anh?

– Về tác động của vụ này với xã hội: dĩ nhiên với đại đa số dân, nhất là nông thôn, vụ này chắc ko được quan tâm, vì chưa thiết thân so với những vấn nạn to lớn trước mắt. Vai trò của trí thức và tri thức trong xã hội VN còn rất kém, vì xã hội VN vẫn căn bản là tiểu nông. Nhưng tác động tới giới có học ở thành thị, trong đó có lớp trẻ, thì rõ. Theo 1 thống kê ngày 31/10 trên mạng, thì đề tài Chu Hảo có tới 22 tr lượt lan truyền, 29.000 comments. Những người hiểu biết, nhìn xa thì nhận thức rõ vai trò tiên phong, khai dân trí của trí thức, ko có họ thì xã hội cứ dẫm chân tại chỗ mãi thôi!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s