CUỘC TƯỞNG NIỆM 17/2/1979 TẠI SÀI GÒN BỊ CẢN PHÁ THÔ BẠO


Sáng 17/2/2019, tôi ra chân tượng Trần Hưng Đạo, nơi hằng năm vẫn diễn ra lễ Tưởng niệm chiến sĩ, đồng bào hy sinh trong cuộc chiến chống Tàu Cộng xâm lăng biên giới phía Bắc (17/2/1979). Xung quanh tượng bị rào chắn bằng dây vải của “công trường thi công”, 1 xe trục thi công đứng án ngữ với vài “công nhân” lảng vảng. Vòng ngoài, sáu mặt đường là hàng trăm an ninh chìm nổi, thẩy đều to cao béo trắng, đứng canh gác. Tôi đi lại hai vòng, không thấy “quân ta”, gọi ĐT thì biết tất cả đã bị chặn ko ra được hoặc đi 1 đoạn thì bị “áp giải” về. Ngồi xuống ghế quán nước bên kia đường, lập tức 3-4 “to cao béo trắng” đến nói: “Bác nên đi khỏi đây, đây là chỗ nhạy cảm an ninh”. Tôi hỏi: :”Sao kỳ vậy. Các năm trước tôi vẫn ra tưởng niệm liệt sĩ, có sao đâu” (nhưng 2 năm trước, 2017 thì đã bị “áp giải” lên xe bus cùng với nữ nghệ sĩ Kim Chi về “nhà tiếp dân” mãi quận 6). “Nhưng đây là vấn đề an ninh trật tự của thành phố, và ngoại giao bác ạ. Bác là Hoàng Hưng, nhà thơ? Thơ hay lắm, nhưng đây là vấn đề an ninh bác ạ!”. “Tôi biết các anh chỉ thừa hành lệnh trên, nhưng các anh hãy báo cáo với họ là làm thế này dở lắm, chỉ mang tiếng xấu cho nhà nước thôi. Mấy ông già đi tưởng niệm liệt sĩ mà là vấn đề an ninh trật tự?”. Biết nói cũng vô ích nhưng vẫn phải nói. Hai “to cao béo trắng” bảo sẽ gọi taxi đưa tôi về nhà, kè tôi ra tận chỗ có taxi, nghe rõ tôi bảo xe về Tân Bình mới bỏ đi.

Tôi ĐT cho anh Kha Lương Ngãi. Sáng sớm anh đã đi được 1 đoạn cũng bị “kè” về, và giờ đây (khoảng gần 9 giờ) vẫn bị canh gác. Tôi tới nhà anh, tính chuyện hai người tưởng niệm tại nhà vậy.
Tôi vào nhà rồi đi ra mua bút viết biẻu ngữ, 1 “to cao béo trắng” đi theo và gọi ĐT, xin chỉ thị?
Ra về, “to cao béo trắng” vẫn đứng canh đầu ngõ. Tôi hỏi: “Cháu là an ninh thành phố?”. Gật. “Ông già hết hơi mà cũng phải mất công canh gác chi vậy?”. Cháu im, dán mắt vào chiếc ĐT! 

Đường lối quốc gia ko có gì thay đổi: đi dây Trung-Mỹ, và đi dây cũng độc quyền, chỉ “Nhà nước” được làm mọi trò, dân thì làm gì cũng ko được, kể cả yêu nước, tôn vinh liệt sĩ của mình! 

Nhà tôi có 2 em trai, 1 chết vì tai biến do pháo Tàu Cộng bắn ở biên giới Bắc, 1 hy sinh ngay trong trận đầu chống Khmer đỏ do Tàu Cộng chống lưng xâm phạm biên giới Tây Nam! Hàng vạn gia đình như gia đình tôi. 

Đau đớn 2 lần, vì các em đã hy sinh tuổi trẻ cho đất nước, giờ lại bị phản bội bởi chính những kẻ đang hưởng thụ thành quả hoà bình mà các em đổi bằng mạng sống của mình!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s