Gia đình cố bác sỹ Hoàng Thụy Ba: Danh gia sĩ phu Bắc Hà thời hiện đại

Thầy thuốc, trước tiên là trí thức, không chỉ đem sở học ra cứu người mà còn phải đóng góp cho sự phát triển đất nước. Nói như một triết gia Nga, tầng lớp trí thức là cơ quan nhận thức của cơ thể xã hội, là toàn bộ các lực lượng sống động của nhân dân… Những bác sĩ đầu tiên của đất nước đã chứng tỏ lực lượng thầy thuốc Việt Nam xứng đáng với định nghĩa đó. Trong bài viết này, chúng tôi muốn trân trọng nhắc tới bác sỹ Hoàng Thụy Ba và gia đình.
Trong lịch sử y khoa Việt Nam, bác sĩ Hoàng Thụy Ba là một trong hai bác sĩ đầu tiên của trường ĐH Y Dược Hà Nội (cùng với bác sĩ Đặng Vũ Lạc). Ông đã bảo vệ thành công luận án “Góp phần nghiên cứu U nội mạc trực tràng – âm đạo” tại Đại học Y khoa Paris và được Bộ trưởng Bộ Giáo dục Cộng hòa Pháp cấp bằng bác sĩ ngày 1/10/1928. Những hoạt động vì nước, vì dân của bác sĩ Hoàng Thụy Ba không chỉ là niềm tự hào của giới y khoa Việt Nam mà sĩ tiết của ông, đạo đức của ông cũng là tấm gương cho con cháu và nhiều người học hỏi.

http://www.skcd.vn/gia-dinh-co-bac-sy-hoang-thuy-ba-danh-gia-si-phu-bac-ha-thoi-hien-dai/tin-86.html?fbclid=IwAR0ZzMM-6Mv1w2iZXRi-CzcX4TaXVLS819fsrR-692hyA3sFpcAkBk8pt0U

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s